Nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021, ngày 05/01/2021, UBND huyện Cam Lâm ban hành Kế hoạch số 79/KH-UBND để tổ chức triển khai thực hiện.
Với mục tiêu hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân năm 2021; tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. UBND huyện chỉ đạo nâng cao trách nhiệm quản lý của các cấp, các ngành và UBND các xã, thị trấn. Đồng thời, huy động tối đa các kênh truyền thông tuyên truyền, phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2021. Nội dung tuyên truyền tập trung nâng cao kiến thức, thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với người sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng như người tiêu dùng, hướng tới việc đảm bảo thực phẩm sạch, nguồn gốc rõ ràng; nâng cao hiểu biết cho người tiêu dùng trong lựa chọn, bảo quản, chế biến thực phẩm.
Bên cạnh đó, UBND huyện tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và yêu cầu các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra tại địa phương đối với các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý. Hoạt động kiểm tra tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như rau, thịt, rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị.
Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã tiến hành kiểm tra 18 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 02 cơ sở sản xuất nem chả, 02 của hàng tạp hóa, 01 siêu thị, 01 dịch vụ nấu ăn lưu động và 12 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khác. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở có kiến thức về các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm, một số cơ sở còn có những tồn tại như chưa khám sức khỏe cho nhân viên khi giấy khám sức khỏe hết hạn; sắp xếp bố trí hàng hóa chưa phù hợp, niêm yết giá chưa rõ ràng. Đoàn kiểm tra đã tuyên truyền, hướng dẫn cở sở thực hiện đúng các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Để đạt mục tiêu người dân được ăn Tết cổ truyền vui tươi, an toàn, bên cạnh công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì đảm bảo an toàn thực phẩm cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ và nâng cao sức khoẻ Nhân dân./.