Sáng ngày 12/6/2019, tại Hội trường Khu liên cơ các phòng, ban của UBND huyện Cam Lâm, Phòng Y tế huyện phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản mới và hướng dẫn công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2019 cho Trưởng/Phó Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm, cán bộ văn hóa xã hội, cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm của Trạm Y tế thuộc 14 xã, thị trấn; cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm của Phòng Y tế, Trung tâm Y tế. Tham dự buổi tập huấn có ông Nguyễn Duy Long – Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa, bà Tô Thị Ngãi – Phó trưởng Phòng Y tế huyện Cam Lâm.
Tại buổi tập huấn, đại biểu được cập nhật các văn bản mới trong công tác quản lý an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế gồm: Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Thủ tướng chính phủ sửa đổi một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế; Văn bản hợp nhất số 08/VBHP-BYT ngày 4/4/2019 của Bộ Y tế về xác thực văn bản hợp nhất (Nghị đinh 68/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 và Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018) thành Nghị định quy định về điều kiện sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế; văn bản hợp nhất số 09/VBHN-BYT ngày 04/4/2019 của Bộ Y tế về xác thực văn bản hợp nhất (Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/20/2018 và Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018) thành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
Có nhiều điểm mới khi triển khai thực hiện các văn bản mới này, tuy nhiên nổi bật và đáng quan tâm nhất là những thay đổi trong bộ thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu như trước đây, trong hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải nộp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm và giấy khám sức khỏe của tất cả nhân viên trực tiếp tham gia làm việc tại cơ sở thì quy định mới, cơ sở chỉ nộp danh sách người sản xuất kinh doanh của cơ sở mình đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và đã được khám sức khỏe do chủ cơ sở xác nhận, các giấy tờ khác vẫn thực hiện theo quy định trước đây.
Cũng tại buổi tập huấn, các đại biểu tham dự còn được hướng dẫn trình tự, kỹ thuật giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn quản lý.
Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là hoạt động hết sức cần thiết và quan trọng đối với cuộc sống của người dân và toàn cộng đồng. Tuy nhiên việc thực hiện đúng các quy định về quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Cam Lâm vẫn gặp những khó khăn , vướng mắc nhất định, nhất là ở cấp xã. Vì vậy việc tập huấn cập nhật nội dung các văn bản mới cũng như hướng dẫn giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ làm công tác quản lý về an toàn thực phẩm, từ đó nâng cao chất lượng của công tác quản lý an toàn thực phẩm nói chung trên địa bàn huyện./.
Bài và ảnh: Tô Thị Ngãi - PYT