Chiều ngày 14/4/2021, tại Hội trường UBND xã Cam An Nam, BCH hội phụ nữ xã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền cho 71 hộ kinh doanh (gồm: các chủ quán ăn nhỏ tại vỉa hè, chủ các lò bún, mì quảng, lò nấu rượu, hộ làm chả giò, quán nước uống, hộ kinh doanh sản xuất nước đóng chai tinh khiết, các nhà chế biến thực phẩm ăn nhanh…); cán bộ, hội viên phụ nữ về vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2021.
Tại buổi tập huấn, Báo cáo viên bà Trần Thị Kim Phụng – Giảng viên Trường Đại học Khánh Hòa đã phổ biến một số nội dung liên quan đến thực phẩm nhằm giúp cho các hộ kinh doanh thực phẩm trên địa bàn hiểu rõ thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người nhưng đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh; không có thực phẩm nào được coi là có giá trị dinh dưỡng nếu nó không đảm bảo vệ sinh. Về lâu dài thực phẩm không những có tác động thường xuyên đối với sức khỏe mỗi con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến nòi giống của dân tộc. Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng ồ ạt, dễ nhận thấy, nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại ở một số cơ quan trong cơ thể sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau. Những ảnh hưởng tới sức khỏe đó phụ thuộc vào các tác nhân gây bệnh. Những trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều hơn. Do vậy, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng các bệnh gây ra từ thực phẩm có ý nghĩa thực tế rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội, bảo vệ môi trường sống. Mục tiêu đầu tiên của vệ sinh an toàn thực phẩm là đảm bảo cho người ăn tránh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc có chất độc; thực phẩm phải đảm bảo lành và sạch.
Qua lớp tập huấn này, các học viên đã được cung cấp những kiến thức, kinh nghiệm về việc bảo vệ sức khỏe của gia đình mình, người thân và cộng đồng trước tác hại của thực phẩm không an toàn cũng như chuẩn bị bữa ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn, mọi người trong gia đình chú ý thực hiện các điều đơn giản về vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên để bữa ăn không là nguồn gây bệnh mà sẽ là nguồn sức khoẻ, nguồn vui và hạnh phúc hàng ngày ở các gia đình. Lớp tập huấn đã kết thúc thành công tốt đẹp./.