Sáng 25/11/2020, Đoàn giám sát công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2020 do bà Huỳnh Thị Phượng - Phó Chủ tịch UBMTQT Việt Nam tỉnh Khánh Hòa làm trưởng đoàn làm việc tại huyện Cam Lâm. Tham gia đoàn giám sát còn có đại diện Sở Công thương, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và PTNT, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh tỉnh.
Làm việc với đoàn giám sát, về phía huyện Cam Lâm có bà Tô Thị Ngãi - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP huyện, lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam huyện, lãnh đạo Văn phòng HĐND&UBND, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Tài chính – Kế hoạch, Hội Liên Hiệp phụ nữ, Hội Nông dân
Hiện nay, toàn huyện Cam Lâm có 1.382 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, 92 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 202 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 90 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 998 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Nhằm thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về ATTP, năm 2020 huyện đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thông qua việc ban hành các văn bản triển khai, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục và các đợt kiểm tra, giám sát. Qua đó, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định về ATTP. Tuy nhiên, công tác quản lý Nhà nước về ATTP còn gặp nhiều khó khăn như nhân lực và trang thiết bị phục vụ quản lý ATTP chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ phụ trách ATTP tuyến xã kiêm nhiệm nên chưa được đào tạo bài bản.
Đoàn làm việc của tỉnh cũng đã đi giám sát thực tế tại 02 cở sản xuất, chế biến thực phẩm tại xã Cam Hải Tây (cơ sở sản xuất xoài sấy và cơ sở sản xuất rau thủy canh). Qua giám sát, các cơ sở cơ bản thực hiện tốt các quy định về ATTP.
Thay mặt Đoàn giám sát, bà Huỳnh Thị Phượng ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác quản lý nhà nước về ATTP, chia sẻ những khó khăn và ghi nhận các kiến nghị của địa phương, sau đợt giám sát sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền. Đồng thời, đề nghị huyện Cam Lâm tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về ATTP, tích cực tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người dân nâng cao ý thức chấp hành vệ sinh ATTP, quan tâm bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách ATTP cấp xã./.