Thực hiện Kế hoạch số 03-KH/BTGTU ngày 10/3/2021 của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Khánh Hòa về việc khảo sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW, ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới” (gọi tắt là Chỉ thị 08). Sáng ngày 26/3/2021, Đoàn công tác của Ban tuyên giáo Tỉnh uỷ do đồng chí Trần Mộng Điệp - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn tiến hành khảo sát trên địa bàn huyện Cam Lâm. Tham gia đoàn khảo sát còn có đại diện các Sở: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và PTNT, Lãnh đạo Phòng Khoa giáo – Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ. Mục đích của việc khảo sát là có thêm thông tin thực tế từ cơ sở để tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổng kết, đánh giá ưu điểm, khuyết điểm và rút ra bài học kinh nghiệm qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian tới sát, đúng yêu cầu thực tiễn.
Làm việc với đoàn khảo sát của tỉnh, về phía huyện Cam Lâm do đồng chí Huỳnh Uy Viễn, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ chủ trì, tham gia buổi làm việc còn có lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận TQVN huyện, Văn phòng Huyện uỷ, các phòng: Y tế, Kinh tế - Hạ tầng, Nông nghiệp và PTNT.
Một số kết quả nổi bật qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 08 như sau: Huyện uỷ đã ban hành Kế hoạch số 18-KH/HU ngày 37/8/2012 về thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Trên cơ sở đó, UBND huyện đã ban hành 9 kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm năm; 34 kế hoạch trong các đợt cao điểm như tháng hành động vì ATTP, tết Trung thu và tết Nguyên đán; xây dựng kế hoạch phối hợp với UBMTTQVN về vận động và giám sát đảm bảo ATTP...ban hành 30 quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của huyện để tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về ATTP. Treo 723 băng rôn, pano, áp phích; phát 9.589 tờ gấp, 10 cuốn sổ tay, 110 băng đĩa; phát thanh 3.217 lượt tin bàn trên hệ thống loa truyền thanh từ huyện xuống xã. Tổ chức 15 lớp tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP cho các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, các cơ sở thức ăn đường phố và các trường học có tổ chức bếp ăn bán trú trên địa bàn huyện. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đều được triển khai thực hiện theo quy định: Trong đó đã tiến hành 350 đoàn kiểm tra với 4.562 lượt cơ sở được kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 01 cơ sở số tiền 2 triệu đồng; 14 Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP cấp xã đều được kiểm tra.
Sau 10 năm triển khai Chỉ thị 08-CT/TW của Ban Bí thư, nhận thức của các cấp chính quyền đối với vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) không ngừng được nâng lên, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, tăng cường hiểu biết trong Nhân dân về ATTP và thực hành tốt vệ sinh ATTP. Nâng cao ý thức trách nhiệm của cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc đảm chất lượng ATTP, góp phần hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm (trong 10 năm qua, trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm đông người) và bệnh lây truyền qua thực phẩm; cơ bản ổn định thị trường, tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh; góp phần bảo vệ các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chân chính và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.
Công tác đảm bảo ATTP trong những năm qua đã có những kết quả nhất định và được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước từ Trung ương tới địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện cũng còn những khó khăn, tồn tại nhất định như: Về nhân lực phụ trách ATTP tuyến huyện và tuyến xã đang thiếu cán bộ. Ngoài nhiệm vụ kiêm nhiệm quản lý ATTP phải thực hiện nhiều nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị; chưa có cán bộ chuyên trách. Tuyến xã không có cán bộ chuyên trách ATTP, phân công cho công chức văn hóa - xã hội kiêm nhiệm nên việc tổ chức giám sát, quản lý ATTP trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến nhỏ lẽ, mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố không có địa chỉ cố định. Về kinh phí, phương tiện, trang thiết bị chuyên môn nghiệp vụ phục vụ công tác quản lý ATTP ở cấp huyện và cấp xã chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ hiện nay, nhất là việc phục vụ cho công tác điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm sẽ khó thực hiện nếu không có sự hỗ trợ, phối hợp, chỉ đạo từ tuyến tỉnh.
Qua buổi làm việc, Đoàn khảo sát của tỉnh đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị 08 trên địa bàn huyện Cam Lâm, sự phối hợp trong việc chuẩn bị các nội dung để làm việc của đoàn khảo sát; Bên cạnh đó, đoàn khảo sát của tỉnh đề nghị huyện Cam Lâm cần bổ sung thêm một số nội dung như: đưa thêm số liệu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do tỉnh quản lý đóng trên địa bàn; báo cáo rõ hơn việc đăng ký và thực hiện quản lý thương hiệu xoài Cam Lâm. Cần tập trung nhiều hơn các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, kiểm tra, giám sát đối với nhóm các hộ sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ; đề xuất giải pháp trong thời gian tới để hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đạt tiêu chuẩn ATTP giới thiệu và quảng bá sản phẩm ra thị trường. Về những khó khăn, tồn tại, đoàn khảo sát ghi nhận và sẽ có báo cáo Tỉnh uỷ để trong những năm tiếp theo có sự lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt hơn trên địa bàn toàn tỉnh.
Quang cảnh tại buổi làm việc
Sau kết luận của Trưởng đoàn khảo sát, đồng chí Huỳnh Uy Viễn tiếp thu những ý kiến đánh giá, nhận xét và góp ý của đoàn khảo sát. Trên cơ sở đó, sẽ báo cáo Ban Thường vụ Huyện uỷ để tiếp tục có sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện trong những năm tiếp theo, nhằm góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ người dân, phát triển bền vững kinh tế xã hội huyện nhà./.