Độ ẩm:
Sức gió:
[Đăng ngày: 01/03/2017]
Huyện Cam Lâm được thành lập ngày 11/4/2007 theo Nghị định số 65/2007/NĐ-CP của Chính phủ với số dân 105.759 người. Từ đó đến nay, việc phát triển các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn huyện và chăm lo cho cuộc sống của người dân luôn được các cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm thực hiện. Trong đó, phải kể đến phong trào thể dục thể thao quần chúng trong 10 năm qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân địa phương. Các hoạt động thể dục thể thao thường xuyên diễn ra sôi nổi đã góp phần phục vụ tốt công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, các sự kiện trọng đại và các ngày lễ lớn của địa phương, đất nước cũng như góp phần tích cực vào sự phát triển chung của thể thao huyện nhà. 


GYM, bộ môn đang thu hút đông đảo giới trẻ

10 năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan, ban, ngành từ huyện đến xã, các thiết chế thể thao trong toàn huyện đã được chú trọng đầu tư xây dựng, nâng cấp và kiện toàn. Các trung tâm văn hóa - thể thao cấp huyện, cấp xã dần dần được thành lập, hệ thống nhà thi đấu, sân vận động.. đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả công năng sử dụng, trở thành nơi hội tụ phong trào thể thao quần chúng, và là địa điểm tập luyện thường xuyên của nhân dân. Sự phát triển sâu rộng của phong trào những năm qua đã làm thay đổi nhận thức của người dân địa phương về tầm quan trọng của việc luyện tập thể dục thể thao trong đời sống. Tỷ lệ người dân trên địa bàn huyện tham gia luyện tập thể dục thể thao ngày càng cao. Theo số liệu thống kê, nếu năm 2012, số người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên là 27.686 người và hộ gia đình thể thao là 6.641 hộ thì đến năm 2016 số người tập luyện TDTT thường xuyên là: 36.656/105.770 (tỷ lệ 34,65%) và hộ gia đình thể thao là: 9.343/26.760 hộ (tỷ lệ 34,91%). Với những hoạt động phong phú, đa dạng từ cấp huyện đến cấp cơ sở, từ thôn xóm, tổ dân phố, các xã, thị trấn đến các làng, bản vùng sâu, vùng xa… phong trào thể dục thể thao đã thực sự đi vào đời sống của người dân, có sức lan tỏa khắp các địa bàn dân cư, hộ gia đình, cơ quan, trường học, các tổ chức, doanh nghiệp. 


Một buổi tập luyện của CLB dưỡng sinh xã Cam Hiệp Nam

Nhận thấy tầm quan trọng của việc vận động, rèn luyện sức khỏe, tùy theo đối tượng, lứa tuổi, sở thích, người dân đã tự lựa chọn cho mình những môn thể thao phù hợp để tập luyện. Thanh niên thường chọn chơi các môn chú trọng về thể lực như bóng đá, bóng chuyền, võ thuật, cầu lông, quần vợt, bóng bàn… Chị em phụ nữ lại thích tập gym, aerobic, yoga… Trẻ em đăng ký tham gia học võ, bơi lội… Người cao tuổi lại dành thời gian để đi bộ, đạp xe đạp, tập thể dục dưỡng sinh và các môn thể thao trí tuệ như cờ vua, cờ tướng. Các loại hình hoạt động đa dạng của các câu lạc bộ thể dục thể thao như võ, aerobic, thể hình, yoga cũng được hình thành nhằm đáp ứng ngày càng cao nhu cầu rèn luyện sức khỏe của người dân địa phương. Tính đến nay, trên toàn huyện có 45 câu lạc bộ thể dục thể thao được thành lập và hoạt động hiệu quả….Việc tham gia luyện tập thể dục thể thao không những giúp người dân rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất và tinh thần mà còn là cơ hội để gặp gỡ, giao lưu, kết bạn và cọ xát trong thi đấu. 


Mô hình xã hội hóa phong trào TDTT

Có thể thấy, những năm gần đây, phong trào tập luyện, thi đấu thể dục thể thao đã thật sự lan tỏa khắp nơi trong toàn huyện. Trung bình mỗi năm, toàn huyện Cam Lâm tổ chức trên 80 giải thi đấu thể thao cấp xã và trên 20 giải thi đấu thể thao cấp huyện, tham gia từ 18 - 20 giải cấp tỉnh. Bên cạnh các chỉ tiêu, nhiệm vụ về thể dục thể thao được cấp huyện và các xã, thị trấn thực hiện, thì các hoạt động truyền thống như Hội khỏe Phù Đổng, Hội khỏe măng non dành cho đối tượng học sinh, giải cầu lông truyền thống đảng bộ; hội thao trong các lực lượng vũ trang nhân dân, hội thao các dân tộc thiểu số, hội thao công chức, viên chức – người lao động, Hội thao Cựu chiến binh… đã góp phần thu hút và thúc đẩy phong trào thể dục thể thao quần chúng phát triển ngày càng mạnh mẽ. Việc duy trì và phát triển một số môn thể thao truyền thống như đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co… trong đồng bào dân tộc thiểu số cũng góp phần đa dạng hóa các hoạt động thể thao và thu hút người dân tham gia, tạo ra động lực thúc đẩy phong trào thể thao quần chúng thường xuyên ở cơ sở phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu, từ đồng bằng đến nông thôn và các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Có thể nói, phong trào thể thao quần chúng chính là cơ sở để hàng năm, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Cam Lâm sàng lọc, tuyển chọn và đào tạo vận động viên góp phần nâng cao thành tích thi đấu thể thao của huyện nhà.
Với những kết quả trong 10 năm qua đã đạt được, hy vọng và tin tưởng rằng, trong thời gian tới, phong trào thể dục thể thao quần chúng huyện Cam Lâm sẽ tiếp tục đạt được những kết quả khởi sắc. Muốn vậy, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, các cấp, các ngành cần tăng cường huy động công tác xã hội hóa cho các hoạt động thể thao và duy trì, phát triển sâu rộng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, nâng tỷ lệ người dân tham gia tập luyện ngày càng cao, định hướng phát triển phong trào bền vững, góp phần cải thiện và nâng cao sức khỏe, thể chất cho Nhân dân./.
Hoài Thương, Trung tâm Văn hóa - Thể thao
 

Đang online: 75

Số lượt truy cập: 989220