Độ ẩm:
Sức gió:
[Đăng ngày: 24/01/2017]
Theo Đoàn kiểm tra liên ngành cho biết, các ngày trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, tình hình thị trường hàng hóa sôi động, các doanh nghiệp, tiểu thương buôn bán nhỏ đã tập trung chuẩn bị đầy đủ các loại hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết như: Lương thực, thực phẩm, quần áo may mặc, giày dép, bánh kẹo, mứt, nước giải khát... Nhìn chung hàng hóa dồi dào, phong phú về chủng loại, đa dạng mẫu mã, chất lượng đảm bảo, đặc biệt hàng hóa sản xuất trong nước chiếm lĩnh thị trường.Về giá cả trên địa bàn huyện nhìn chung tương đối ổn định, tuy nhiên giá xăng, dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, giá USD, vàng có biến động tăng trong thời gian gần đây nhưng không tác động nhiều đến giá một số hàng hóa tiêu dùng như: Lương thực, thực phẩm công nghệ, thực phẩm tươi sống, rau củ quả … Một số mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết như bánh mứt, hạt dưa, lương thực, thực phẩm công nghệ, thực phẩm tươi sống, quần áo may sẵn, giày dép có giá tương đối ổn định so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt giá cả các mặt hàng thực phẩm tươi sống (thịt bò, heo, cá, trứng), lương thực, thực phẩm (gạo tẻ, gạo nếp, đậu, đường kính…), rau, củ, quả…vẫn giữ giá ổn định không có biến động lớn. Các mặt hàng bia, nước giải khát có tăng giá khoảng 6% đến 10% so với tháng 12/2016. Năm nay do thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều, nguồn thu nhập từ các loại nông thủy sản ở địa phương gặp rất nhiều khó khăn nên sức mua của người dân chưa cao. Dự đoán nhu cầu sắm Tết theo truyền thống có khả năng lượng người mua sẽ tăng cao vào những ngày cận Tết. Do đó khả năng sẽ biến động về giá là có thể xảy ra. Đã vào những ngày cuối tháng Chạp nhưng tại chợ Cam Đức, khu chợ lớn nhất của huyện Cam Lâm, người dân đi mua sắm tết chỉ như những phiên chợ thứ 7, chủ nhật. Khi chúng tôi dạo một vòng quanh chợ thấy lác đác 1 vài người mua sắm tập trung tại các quầy bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm và các quầy bán quần áo, bánh, mứt, kẹo, hạt dưa, các sạp bán hoa nhựa trang trí trong ngày tết. Riêng các sạp bán vải hầu như không có khách hàng. 
Năm nay lượng hàng hóa bánh kẹo mứt dồi dào, đủ các mẫu mã, chủng loại, bao bì đẹp mắt, giá cả không biến động nhiều so với năm ngoái. Nhưng sức mua của người dân giảm rõ rệt. Chia sẻ về tình hình buôn bán của mình, chị Hồng Phước - tiểu thương tại chợ Cam Đức cho biết: “Lượng mua chậm hơn, chắc khách hàng sắm Tết trễ. Ngoài ra, khách chỉ mua mỗi thứ 1 ít, không như trước đây mỗi món mua ít nhất nửa ký thì giờ mua hai ba lạng, hoặc cái nào ngon thì mua mỗi món 1 ít gì đó thôi, những ngày cuối tuần khách đông hơn”.
Cùng tâm trạng với chị Phước, anh Phong tiểu thương bán quần áo cho biết thêm về khó khăn của hầu hết tiểu thương tại chợ Cam Đức: 
“Hàng bán chậm, chỉ có những ngày thứ bảy, chủ nhật cũng có khách, do năm nay nhà vườn thiệt hại, lượng mua cũng ít, như mọi năm con cái mỗi đứa 2 bộ thì năm nay sắm 1 bộ thôi, tình hình khó khăn nên mặt bằng chung là bán hơi chậm, như mọi năm mình cũng dự trữ hàng bán mùa tết nhưng đến giờ này thấy hầu như là thất bại, hàng hóa còn quá nhiều”
Được biết, để bình ổn giá cả, đảm bảo chất lượng hàng hóa phục vụ đời sống nhân dân địa phương trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2016, Đoàn kiểm tra liên ngành chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 huyện Cam Lâm đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, các hành vi kinh doanh trái pháp luật; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng, bán tăng giá quá mức, tung tin thất thiệt gây rối loạn thị trường; hạn chế sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Tập trung kiểm tra các mặt hàng nhập lậu do nước ngoài sản xuất: Pháo các loại, đèn trời, thuốc lá, rượu, dược phẩm, mỹ phẩm, điện thoại di động, hàng điện tử; đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực, vải, quần áo may mặc, lịch, băng đĩa có nội dung không lành mạnh, văn hóa phẩm đồi trụy, các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết như: Rượu, bia, nước giải khát đóng chai, đóng lon, bánh kẹo, mứt, đường, sữa, thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; rau củ quả; thực phẩm, gia súc, gia cầm.v.v.
Sau gần 1 tháng, qua 31 lượt kiểm tra các cơ sở kinh doanh, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Cam Lâm đã phát hiện 17 vụ vi phạm, ban hành 08 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền phạt: 10.500.000 đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu: Không thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ; không có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm; không thực hiện niêm yết giá và hàng hóa không có nhãn phụ theo đúng quy định. Trong đó, Đội đã chuyển hồ sơ, trình UBND huyện Cam Lâm ban hành Quyết định xử phạt đối với 01 cơ sở vi phạm, với số tiền xử phạt vi phạm hành chính 8.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính người quản lý chuyên môn vắng mặt nhưng không thực hiện việc ủy quyền theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, Đoàn đã tăng cường kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các quầy sạp mua bán thịt gia súc, gia cầm sống tại các chợ. Nhìn chung, các cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định pháp luật trong lĩnh vực thương mại, các quy định về đo lường, chất lượng, ghi nhãn hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, hầu hết là hàng sản xuất trong nước. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh vi phạm về điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề sản xuất, kinh doanh có điều kiện; không thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ; không có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm; không thực hiện niêm yết giá và hàng hóa không có nhãn phụ theo đúng quy định. 
Với sự nỗ lực của Đoàn kiểm tra liên ngành huyện góp phần giúp thị trường hàng hóa huyện Cam Lâm được ổn định, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng và sức khỏe của nhân dân địa phương, giúp bà con đón một năm mới vui tươi, an toàn và hạnh phúc./.
Thanh Huyền - Đài Cam Lâm
 

Đang online: 49

Số lượt truy cập: 989190